Warning: Undefined variable $item in /www/wwwroot/tranhphuongnguyen/wp-content/themes/CanhCamTheme/single.php on line 4

Warning: Attempt to read property "ID" on null in /www/wwwroot/tranhphuongnguyen/wp-content/themes/CanhCamTheme/single.php on line 4

Mục bài viết, Tranh sơn dầu

Nhà họa sĩ Jacques Maroger là ai?

1.Jacques Maroger là ai?

Jacques-Maroger
Jacques Maroger

Jacques Maroger ông sinh năm 1884 và mất năm 1962, ông là một họa sĩ và con là giám độc kỹ thuật ở phòng thí nghiệm của viện bảo tàng nổi tiếng Louvre ở Paris. Ông đã cống hiến cả đời mình để có thể hiểu được bản chất sơn dầu trong những tác phẩm của các bậc họa sĩ nổi tiếng thời xưa. Năm 1939 ông di cư đến Hoa kỳ trở thành một giáo viên có sức ãnh hưởng ở đây. Một trong những cuốn sách của ông nổi tiếng là cuốn The Secret Formulas and Techniques of the Masters ( Những Công Thức Bí Mật & Kỹ Thuật Của Các Bậc Thầy). Nhưng cuốn sách đã bị phê bình bởi những nhà văn hiện đại vì sự sơ sài của nó không mang lại quá nhiều kiến thức trong cuốn sách. 

Một vài tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Jacques Maroger.

Tác phẩm Của Jacques Maroger 1
Tác phẩm Của Jacques Maroger 1
Tác phẩm Của Jacques Maroger 2
Tác phẩm Của Jacques Maroger 2
Tác phẩm Của Jacques Maroger 3
Tác phẩm Của Jacques Maroger 3

 2.Sự rèn luyện và sự nghiệp đầu đời của ông.

Năm 1907, Maroger bắt đầu học với nhà họa sĩ Louis Anquetin và làm việc với ông cho đến khi Anquetin qua đời năm 1932. Anquetin đã được làm việc với những nhà danh họa nổi tiếng và tác phẩm của ông cũng được trưng bày cũng với các nghệ sĩ Vicent van Gogh,  Charles Angrand, Émile Bernard , Paul Gauguin , Camille Pissarro , Georges Seurat , Paul Signac và Henri de Toulouse-Lautrec. Ông ấy đã bị tác động  về trường phái Impressionist (Ấn tượng)  trong suốt khoảng thời gian đó . Anquetin trở nên quan tâm đến công việc của bậc thầy Flemish. Là giáo viện của Maroger , Anquetin đã cung cấp nhiều hướng dẫn trong việc học vẽ, giải phẩu học và những kỹ thuật vẽ tranh của các bậc thầy. Maroger bắt đầu trở nên nổi tiếng vào khoảng năm 1931, khi học viện thiết kế quốc gia ( National Academy of Design) ở New York City đã báo cáo về khám phá những bức tranh của Maroger

Từ năm 1930 đến năm 1939, Maroger bắt đầu làm việc ở bảo tàng Louvre ở pháp với vai trò là giám đốc kỹ thuật của phòng nghiên cứu Louvre. Ông là giáo sư của trường Lourve và là một thành viên của Ủy ban bảo tồn, Tổng thư ký của International Experts, và là chủ tịch của Restorers of Fance. Năm 1937 , ông nhận giải thưởng danh giá Légion d’honneur và giải thưởng, ông đã  chính tay  vẽ lại chân dung của mình vào thời gian ấy như là một niềm tự hào và tôn vinh. Mọi người có thể thấy huân chương được đính trên ve áo của ông.

Ông di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1939 và trở thành giảng viên của trường Parsons School of Design ở New York. Các học trò của ông ở New York,  Reginald Marsh , John Koch , Fairfield Porter và Frank Mason đã được ông dạy các kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu của sư phụ Antique .

Năm 1942, Maroger trở thành giáo sư của trường cao đẳng nghệ thuật Maryland ở Baltimore và thành lập một trường phái hội họa cho của riêng mình. Tại viện Maryland, ông dẫn đầu nhóm họa sĩ được biết đến với tên gọi Baltimore Realists, bao gồm các họa sĩ  Earl Hofmann , Thomas Rowe , Joseph Sheppard , Ann Didusch Schuler , Frank Redelius , John Bannon, Evan Keehn và Melvin Miller .

3.Cuồn sách The Secret Formulas and Techniques of the Masters

Cuốn sách The SECRET FORMULAS and TECHNIQUES of the MASTERS

Vào năm 1948, Ông đã xuất bản cuốn sách The Secret Formulas and Techniques of the Masters, Khi cuốn sách của Maroger được phát hành, Reginald Mash đã vẽ lên bìa sách của ông một chiếc máy bay đang thả quả bom nguyên tử ngay tại học viện nghệ thuật Maryland, đã gây ra cuộc tranh cải về nghệ thuật trừa tượng với chủ nghĩ hiện thực

Các công thức và kỹ thuật của ông Maroger được nhiều nhà họa sĩ hiện đại nghiên cứu, với ước muốn có thể lĩnh hội được những kỹ thuật tuyệt vời của những nhà danh họa xưa. The “secret formula” công thức biến mất mà Maroger đã nghĩ ra trong suốt cuộc đời mình chủ yếu là “White Lead” hay còn được gọi là chì trắng nó được dựa trên chì carbonate thường được sử dụng làm sơn dầu và mỹ phẩm vì độ mờ đục và mịn của nó. Khi nấu chín chì trắng sẽ thành hạt dầu lanh hoạt động như một chất làm khô, giúp đẩy nhanh quá trình trùng hợp của lớp dầu.

Maroger đã tuyên bố giới thiệu với các nhà họa sĩ hiện đại về phương pháp mà các bậc thầy thời xưa đã đạt được trong những bức tranh của họ, một cách để đảm bảo cho màu sắc có thể trường tốn và không bị phai theo thời gian.Khi trang bị công thức này các họa sĩ sẽ có thể dễ dàng kiểm soát được sự pha trộn màu của mình, giúp chọn đúng màu sơn và sẽ giúp màu sơn khô rất nhanh.

Frank redelius, một trong những nhân vật phản diện của Maroger từ nhóm Baltimore Realists, đã viết ra một cuốn sách cập nhất xây dựng và sữa lại các nghiên cứ của Jacques Maroger về các công thức và kỹ thuật vẽ của các danh họa xưa. Redelius đã hỗ trợ Maroger với một bản sửa đổi các công thức bí mật và kỹ thuật của các danh họa trước khi Maroger qua đời 1962 cuốn sách của Frank Redelius xuất bản vào năm 2009 có tiêu để  The Master Keys: A Painter’s Treatise On The Pictorial Technique Of Oil Painting.

4.Những lời phê bình của Maroger

Maroger đã bị chỉ bởi những nhà văn hiện đại vì những tuyên bố táo bạo của ông về việc nghiên cứu các công thức bí mật của những danh họa xưa. Việc sử dụng những công thức của Maroger ngày nay là  có tên gói là ” megilp “, còn được gọi là “macguilp”, “meglip”, “meguilp” và một loạt những tên khác. Megilp đơn giản chỉ là sự kết hợp dầu bóng mastic và dầu đen. Megilp được sử dụng suốt thế kỹ qua.

5.Các công thức của Maroger trong cuốn sách ấy của ông

  1. Chì trung bình – được quy cho Antonello da Messina – Một phần được tán to (oxit chì màu vàng) hoặc chì trắng, kết hợp bằng cách nấu với 3-4 phần hạt lanh.
  2. Chì trung bình – được quy cho Leonardo da Vinci – Một phần có màu trắng hoặc chì, kết hợp bằng cách nấu với 3-4 phần dầu hạt lanh thô và 3-4 phần nước.
  3. Chì Trung bình – do các họa sĩ của Venezia – Giorgione, Titian và Tintoretto – Một hoặc hai phần được làm nổi bật hoặc có màu trắng chì, kết hợp bằng cách nấu với 20 phần hạt lanh hoặc dầu quả óc chó.
  4. Chì trung bình – do Peter Paul Rubens – Phương tiện này được cho là dựa trên dầu đen của Giorgione với việc bổ sung nhựa mastic, nhựa thông và sáp ong Venice. Một hoặc hai phần được làm nổi bật hoặc có màu trắng chì, kết hợp bằng cách nấu với 20 phần hạt lanh thô. Một ít hơn một thìa “dầu đen” kết hợp với thậm chí một thìa sơn dầu mastic dẫn đến môi trường “thạch” được cho là Megilp (một tên khác của phương tiện Maroger).
  5. Chì Trung bình – (do “Little Dutch Masters”) Phương tiện này giống với phương tiện được Rubens sử dụng, nhưng không bao gồm sáp ong.
  6. Chì trung bình – quy cho Velazquez – Một phần verdigris (có nguồn gốc từ đồng – vật liệu này được thay thế cho các máy sấy kim loại chì), kết hợp bằng cách nấu với 20 phần hạt lanh hoặc dầu quả óc chó.

Để có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh sơn dầu của maroger bạn có thể xem tại đây

Tư vấn