Mục bài viết, Tranh phong cảnh

Tổng hợp những hướng dẫn vẽ tranh thủy mặc chi tiết nhất 2020

Vẽ tranh thủy mặc trong thế giới hội họa trung quốc có một bức tranh được xem như là một quốc bảo bức tranh nổi tiến với những nét bút mực nước cực kỳ đẹp. Mang đến cho thế giới hội họa bức tranh thủy mặc một trong những bức tranh quốc bảo của văn hóa trung quốc. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn nền tảng nhất để có thể bước vào con đường nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc giúp bạn có cái nhìn và tư duy hướng đi để có thể dần dần chạm tới được kỹ năng vẽ tranh thủy mặc.

Tranh thủy mặc là gì ?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xuất xứ và lý do sao lại có tranh thủy mặc. Tranh thủy mặc vốn có xuất thân từ trung quốc được sử dụng để trang trí cho những nơi vua chúa cao quý. Cái tên thủy mặc rất đơn giản, Thủy là nước, mặc là Mực. Đơn giản tranh thủy mặc là tranh được vẻ bằng mực nước được vẽ trên vải hoặc các chất liệu đặt tiền khác như lụa gấm.

Những bức tranh thủy mặc của trung quốc thường màng nét đặc trưng riêng luôn được ẩn vào đó những câu đối mang đến lời chúc phong thủy chữ hán cho người giả chủ của bức tranh. Bức tranh luôn mang các chủ đề chính như cây cối, núi, rừng, chim.

Những thứ cần chuẩn bị để vẽ tranh thủy mặc

Công cụ cần chuẩn bị trước khi vẽ

  • Để vẽ tranh thủy mặc thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
  • Bút lông
  • Thuốc nước hoặc mực nhọ
  • Giấy xuyên chỉ loại giấy cao cấp với đặc tính trắng, mịn cực kỳ bền và khó phai

Một người họa sĩ muốn vẽ được bức tranh thủy mặc thì cần có rất nhiều năm kinh nghiệm để có thể đủ nội lực tinh tế vẽ được bức tranh thủy mặc đẹp bởi thế nó mới xem là quốc bảo của trung quốc không phải ai muốn vẽ cũng vẽ được.

Đối với vẽ thủy mặc cực kỳ tốn vì bạn chỉ có thể hạ bút xuống và vẽ và với đặc điểm của  giấy xuyến rất thấm mực vì thế vẽ một lần là không thể sửa được nữa. Nét vẽ của mực có thể đậm hay nhạt tùy theo đường nét của người vẽ mà bức tranh sẽ mang đến mực bức họa tuyệt đẹp.

Bút Pháp của thủy mặc

Để vẽ được tranh thủy mặc thì bạn cần phải biết cách như thế nào để cầm được bút sao cho đúng, việc cầm bút pháp sẽ ảnh hướng đến xử lý màu sắc, các nét vẽ có trở nền mềm mại hay thô cục. Các tác được vẽ bằng thủy mặc sẽ vô cùng khó vì thế nếu người họa sĩ phải có tay nghề để vẽ ra được cảm xúc để tạo ra bức tranh tuyệt mỹ.

Khi vẽ tranh thủy mặc thì yêu cầu người họa sĩ và có kinh nghiệm để thuần thục các thao tác điểm mực để có đưa cánh tay nhịp nhàng muốn đậm nét nào hay nhạt nét nào tạo nên điểm nhấn cho bức tranh.

Bố cục của tranh thủy mặc

Bố cục của một bức tranh thủy mặc rất công phu và sẽ thường có chủ cảnh và phối cảnh, phải biết phân bố cảnh hợp lý thì mới mang đến một khung cảnh vừa trữ tình vừa bình lặng. Bối cảnh của bức tranh phải mang đến sự nhẹ nhàng, khéo léo, cảnh vật trong tranh mang đến sự hài hòa.

Những bức tranh thủy mặc thường ẩn chứa một vài câu thư pháp nhưng không phải cứ thích là có thể thêm được mà còn phải tùy bức tranh tùy bố cục mà thêm cho hợp lý. Nếu bố cục quá nhiều thì bạn nên cân nhắc việc thêm những câu thư pháp.

Hiện tại bức tranh thủy mặc cũng được kết hợp với nhiều nền văn hóa khác đặc biết phải nói đến bức tranh thủy mặc hoa sen một bức tranh mang vẻ đẹp dung hòa của 2 nền văn hóa làm bức tranh trở nên cực kỳ đẹp và hài hòa vẻ đẹp của hoa sen gần như làm tô điểm rất nhiều khiến bức tranh mang đến vẻ đẹp của việt nam.

Tranh thủy mặc luôn đi đôi với “thơ,thư,họa,ấn”, người tác giã phải biết lúc nào cần tô điểm nhưng câu thơ một hợp lý, điểm xuyến thêm những dòng thơ thư pháp sẽ mang cho bức tranh một cái đóng dấu ấn tượng. “Thơ là ý của tranh, Thư pháp là cốt của tranh”. Qua thơ và thư nếu biết sự dụng khéo léo thì như một đòn bẩy thổi hồn cho bức tranh thêm sinh động.

Một bức tranh thủy mặc muốn đạt đến sự hoàn mĩ không chỉ là ở tay của người họa sĩ mà nó còn đòi hỏi người hoại sĩ phải siêng năng tu dưỡng không chỉ về kỹ thuật mà còn phải đòi hỏi chiều sâu của tâm hồn và đạo đức  của người cầm bút. Chỉ có kết hợp được cả kỹ thuật cả nội tâm tâm hồn thì mới đạt được đỉnh thượng của thủy mặc.

Dưới đây là một số những tài liệu bạn có thể tham khảo để học về vẽ Thủy Mặc:
Tư vấn